Đài Loan nhận định Trung Quốc là mối đe dọa đối với trật tự thế giới | 11/10/2018

(Quốc tế) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh vừa đưa ra lời cảnh báo, Trung Quốc không nên có bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử nước này sẽ diễn ra vào tháng 11/2018, bà nói trong một phát biểu mạnh mẽ phản ánh lời chỉ trích chính quyền Bắc Kinh của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh

Tổng thống Thái Văn Anh đã lưu ý điều này trong suốt bài diễn văn mừng Ngày Quốc khánh ở Đài Bắc, trong đó bà mô tả Trung Quốc là một mối đe dọa đối với trật tự thế giới. Bài phát biểu của Tổng thống Đài Loan đưa ra lời cảnh báo về vấn đề can thiệp bầu cử sau khi chính quyền của bà cáo buộc Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đã thử nghiệm các kỹ thuật tấn công mạng lên hòn đảo dân chủ này, để sau đó triển khai tại những nơi khác.

Ngày 10/10, bà Thái nói: “Chúng tôi sẽ không ngại truy tố những trường hợp tạo và phát tán thông tin sai sự thật, rò rỉ công nghệ, phá hoại hệ thống bảo mật công nghệ thông tin, hay can thiệp vào bầu cử và nền chính trị, nếu có bằng chứng xác thực. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với các nước để chống lại chiến dịch tin giả có hệ thống do một số nước thực hiện”.

Lời phát biểu này diễn ra theo sau các căng thẳng giữa Trung quốc với Đài Loan và các nhà bảo lãnh chính của họ ở Mỹ đã lên đỉnh điểm trong nhiều năm nay. Nhận định của bà Thái tương tự như một phát biểu của Phó Tổng thống Pence vào tuần rồi, khi ông cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và ca ngợi nền dân chủ Đài Loan là một tấm gương cho người Trung Quốc.

Trong đó, Pence đặc biệt chỉ trích những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cô lập hòn đảo 23 triệu dân, bằng cách lôi kéo các đối tác ngoại giao và ép buộc công ty Mỹ ngưng nói đến Đài Loan như một quốc gia độc lập. Chính quyền Bắc Kinh đã cắt đứt ngoại giao với Đài Loan từ năm 2016, sau khi bà Thái, thành viên Đảng Dân chủ Tân tiến ủng hộ nền độc lập khỏi Trung Quốc, trúng cử.

“Chúng ta sẽ không đánh giá các xung đột một cách nóng vội, và chúng ta cũng không nhượng bộ hay chấp nhận”, bà Thái nói. “Sự chuyển đổi dân chủ của chúng ta đang khai sáng quá khứ tối tăm và là ánh đèn trong đêm cho tất cả những ai đang tìm kiếm dân chủ. Hong Kong, Trung Quốc hay bất kỳ đâu đang tìm kiếm dân chủ đều có thể nhìn vào hướng đi của Đài Loan”.

Phát biểu mới đây với trang tin Bloomberg News, Tổng Giám đốc An ninh mạng Đài Loan Howard Jyan cho biết, nước này đang phải chuẩn bị hết mình để đối phó với một làn sóng tấn công mạng mạnh mẽ từ Trung Quốc trước thềm bầu cử. Năm 2017, chính phủ Đài Loan đã phải gánh chịu 360 cuộc tấn công mạng sau 10 trong số hàng triệu nỗ lực đó, có thể nhằm xâm nhập vào dữ liệu mật và nhạy cảm.

Trung Quốc sau đó chuyển hướng sang các cơ quan tình báo Đài Loan. Vào ngày 16/09, phát ngôn viên Phòng sự vụ Đài Loan tại Bắc Kinh, ông An Fengshan đã phải yêu cầu chính phủ Đài Loan “chấm dứt các hoạt động xâm nhập và phá hoại Trung Quốc để tránh làm tổn hại thêm mối quan hệ ngày càng phức tạp và căng thẳng”.

“Bảo vệ tự do, dân chủ của 23 triệu dân, sự phát triển bền vững của Cộng hòa Trung Hoa và duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan cũng như ổn định khu vực là mẫu thức chung của mọi người dân Đài Loan”, bài Thái nói trong bài phát biểu.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: SFGate)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Từ khóa: ,
Thống kê truy cập Tô Lâm
© 2011 — Tô Lâm.